Đèn cực tím UV trong dây chuyền lọc nước có tác dụng gì?

Trong dây chuyền lọc nước tinh khiết ngoài các thiết bị như lọc thô, lọc tinh hay màng lọc RO thì không thể thiếu được đó chính là đèn cực tím hay còn gọi là đèn UV.
Các loại tia cực tím (UV)
Tia cực tím là những dao động trong khoảng 10 nghìn đến 100 nghìn triệu triệu lần mỗi giây (tần số giữa 1015 và 1016 Hertz), nhanh hơn ánh sáng từ 1 nghìn đến 10 nghìn lần. Có thể các bạn đã biết có 3 loại tia cực tím đó chính là UVA, UVB và UVC.
- UVA với bước sóng từ 400 đến 315 nanomet là gần nhất với phạm vi con mắt ta trông thấy được. Đây là vùng sóng có năng lượng yếu nhất nhưng lại có thể thâm nhập sâu nhất vào da gây ra những tác động lão hóa da, rám da.
- UVB (315 đến 280 nm) còn dữ dội hơn UVA. Đây là vùng thâm nhập qua khí quyển là tác nhân chủ yếu gây ra các bệnh về da như rám da, ung thư da, đục thủy tinh thể ở mắt.
- UVC (280 đến 100 nm) là mạnh nhất và do đó nguy hiểm nhất. Tất cả đều thâm nhập qua tầng ôzôn, nó không tới được Trái đất.
Sự cần thiết của tia cực tím

Như các bạn đã biết ánh nắng chứa tia cực tím UVB do da hấp thụ đã kéo theo việc tổng hợp vitamin D là chất cần thiết cho xương. Nếu bạn phơi nắng trên bãi biển 1 giờ thì tổng hợp được lượng vitamin D trong một tháng. UVA có tác dụng chữa trị bệnh vẩy nến, cũng giống như khi ta dùng đèn chiếu tia UVA. UVB và UVC khử khuẩn cho nước và các dụng cụ phẫu thuật. Đèn UV có thể được dùng để lọc sạch không khí ở các hệ thống sưởi ấm, thông gió và ở hệ thống điều hòa nhiệt độ của các phòng làm việc.
Sử dụng tia cực tím ở liều lượng cao rất độc hại
Thành phần của tia cực tiếm là ô zôn gây nghẹt thở và không có mùi vị gì. Các tia cực tím làm trầm trọng thêm sự ô nhiễm quang hóa tấn công vào các mô sống.
Ứng dụng của đèn cực tím
- Đèn cực tím có khả năng diệt 99.99% vi khuẩn, virus và thường được lắp tại công đoạn cuối cùng của quy trình xử lý nước uống - công đoạn khử trùng của day chuyen loc nuoc. Nhờ khả năng diệt vi khuẩn mạnh mẽ nước sau khi lọc tinh khiết đi qua tia cực tím có thể sử dụng uống ngay mà không cần đun sôi, an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý: trong quá trình sử dụng đèn cực tím khuyến cáo thay thế hàng năm (9000 giờ hoạt động) mặc dù tuổi thọ của đèn có thể cao hơn. Một số bộ đèn có chế độ giám sát tuổi thọ và chất lượng của tia UV, tự động nhắc khi đến hạn thay bóng.

Nguồn tin: congnghevietphat.com

Đánh giá Đèn cực tím UV trong dây chuyền lọc nước có tác dụng gì?

avatar
x

Đối tác - khách hàng đã tin tưởng chúng tôi

0932 333 299