danh mục sản phẩm

Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Theo quy định của pháp luật, các cơ sở sản xuất, kinh doanh không được tự ý thải chất thải độc hại ra ngoài môi trường, mà cần có sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại do cơ quan chức năng cấp theo Thông tư 12/2011/TT-BTNMT.

Tìm hiểu về sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại

Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại là sổ đăng ký mà các tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc điều hành cơ sở sản xuất, kinh doanh... có phát sinh nguồn chất thải nguy hại cần phải đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp sổ theo quy định, cụ thể là theo thông tư 12/2011/TT-BTNMT.

Chủ sở hữu cơ sở sản xuất kinh doanh khi được cấp sổ phải thực hiện theo quy định về thải chất thải nguy hại ra môi trường.

Các cơ sở sản xuất có phát sinh chất thải nguy hại cần đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

1. Đối tượng cần được cấp sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại

Các cơ sở sản xuất kinh doanh khi có phải sinh chất thải nguy hại thì chủ sở hữu cần làm thủ tục để được cấp sổ đăng ký nguồn chất thải nguy hại. Cụ thể:

- Cơ sở sản xuất kinh doanh có khối lượng chất thải từ 120kg/năm trở lên có thành phần nguy hại đặc biệt theo tiêu chuẩn QCVN07:2009/BTNMT, hoặc chất POP (theo công ước Stockhom).

- Cơ sở sản xuất kinh doanh có khối lượng chất thải từ 600kg trở lên có thành phần nguy hại khác

- Các cơ sở sản xuất kinh doanh có thời gian hoạt động từ 1 năm trở lên.

2. Các căn cứ pháp lý của sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại

Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải gây hại được các cơ quan chức năng cấp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh dựa trên các căn cứ pháp lý:

- Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/6/2014

- Thông tư số 36/2015/TT0-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại (Theo điều 12)

3. Những thủ tục, hồ sơ cần thiết xin cấp sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại

Để được cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải nước thải nguy hại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần hoàn thiện các các thủ tục hồ sơ bao gồm:

- Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giất phép đầu tư

- Quyết định phê duyệt/ xác nhận đánh giá tác động môi trường/ Đề án bảo vệ môi trường đơn giản/ Đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc Giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường.

- Đề án bảo vệ môi trường/ Cam kết bảo vệ môi trường/ Đánh giá tác động môi trường.

Quy trình xin cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

4. Cơ quan tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin cấp sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại

Khi hoàn thiện thủ tục hồ sơ xin cấp sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, các cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ phải nộp hồ sơ này lên Sở Tài nguyên và Môi trường, và chờ cơ quan thẩm định.

5. Các mức xử phạt khi vi phạm đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Các đối tưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải đăng ký sổ nguồn thải chất thải nguy hại mà không đăng ký hoặc khai báo phát sinh nguồn chất thải nguy hại không đúng thực tế sẽ bị cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác nhận và phạt hành chính, gồm các mức phạt như:

- Cơ sở sản xuất kinh doanh không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại: Phạt tiền từ 30.000.000 – 40.000.000 đ.

- Cơ sở sản xuất kinh doanh không báo cáo quản ký chất thải nguy hại định kỳ: Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000đ.

- Cơ sở sản xuất kinh doanh kê khai không đúng, không đầy đủ chất thải nguy hại trong chứng từ chất thại nguy hại theo quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đ.

Trên đây, công ty Việt Phát đã cung cấp những thông tin về thủ tục xin cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại và những vấn đề liên quan, các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc nhóm đối tượng trên cần nắm được để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Việt Phát là công ty Thiết bị máy và Công nghệ Môi trường, chúng tôi đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước, xử lý nước thải, tư vấn các hồ sơ pháp lý môi trường... và đã nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng, các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước.

Quý khách hàng có nhu cầu muốn được tìm hiểu thêm thông tin về các hồ sơ pháp lý môi trường và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Thiết bị máy và Công nghệ Môi trường Việt Phát

Hotline: 0932.333.299

Email: congnghevietphat@gmail.com

 

Đánh giá Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

avatar
x

Đối tác - khách hàng đã tin tưởng chúng tôi

0932 333 299