danh mục sản phẩm

Giấy phép khai thác nước ngầm

Nhu cầu sử dụng nguồn nước ngày càng tăng cao và việc khai thác nguồn nước ngầm để đảm bảo hoạt động sản xuất của các cơ sở cũng đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, việc khai thác không thể bừa bãi, cần được cấp giấy phép khai thác nước ngầm của các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng.

Vậy những trường hợp nào phải xin giấy phép khai thác nước ngầm hay tiêu chuẩn khai thác nước ngầm, thủ tục hồ sơ để có được giấy phép như thế nào, công ty Việt Phát xin được cung cấp ngay sau đây.

Đối tượng cần giấy phép khai thác nước ngầm

Giấy phép khai thác nước ngầm là thủ tục cần thiết mà các cơ sở khai thác nước ngầm phải xin từ các cơ quan chức năng. Sau khi xin giấy phép, các cơ sở khai thác mới có thể hoạt động dưới dự quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng khai thác nước ngầm trái phép và gây ra những hậu quả như cạn kiệt nguồn nước, sụt lở hay lún đất ngoài mong muốn.

Các đơn vị, cơ sở có nhu cầu cần xin giấy phép khai thác nước ngầm

Những đối tượng cần xin giấy phép và thực hiện nghiêm túc theo tiêu chuẩn khai thách nước ngầm đó là các cơ sở sản xuất, tổ chức kinh doanh có khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Nếu đơn vị không có giấy phép khai thác nước ngầm sẽ được coi là vi phạm pháp luật, sẽ bị cơ quan chức năng điều tra và xử phạt.

Căn cứ pháp lý của giấy phép khai thác nước ngầm

Giấy phép khai thác nước ngầm hay còn gọi là giấy phép khai thác nước dưới đất được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền và được căn cứ theo các văn bản luật, nghị định, thông tư ban hành của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường, cụ thể:

 1. Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21/6/2012 (theo điều 44, Điều 52);
 2. Nghị định số 140/2004/NĐ – CP ngày 27/7/2004 của Chính phủ quy định về việc cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước tải vào nguồn nước (Nghị định này được áp dụng trong khi chờ Nghị định mới hướng dẫn Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21/6/2012);
 3. Thông tư số 02/2005/TT-BTNMT ngày 18/4/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 24/06/2005, Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 149/2004/NĐ-CP ngày 27/7/2004 của Chính phủ quy định việc cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả thải vào nguồn nước (áp dụng trong khi chờ Thông tư mới hướng dẫn).

Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép khai thác nước ngầm

Hồ sơ cần thiết để xin giấy phép khai thác nước ngầm

Các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu khai thác nước ngầm, trước hết cần làm thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép. Cụ thể, hồ sơ cần hoàn thiện bao gồm:

 1. Giấy đăng ký kinh doanh/ Giấy phép đầu tư
 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Hợp đồng thuê đất
 3. Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường/ Đề án Bảo vệ môi trường chi tiết hoặc giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường/ Đề án bảo vệ môi trường đơn giản
 4. Sơ đồ vị trí của dự án
 5. Bản vẽ mặt bằng tổng thể, cấp nước, thoát nước thải, nước mưa
 6. Bản vẽ các hệ thống xử lý nước cấp (nếu có)
 7. Báo cáo thăm dò nước ngầm
 8. Hợp đồng/ Hóa đơn khoan giếng

Trên đây là những thông tin về giấy phép khai thác nước ngầm, các đơn vị, cơ sở sản xuất có nhu cầu cần hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp phép và thực hiện đúng theo tiêu chuẩn khai thác nước ngầm. Các cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng có những đơn vị không có giấy phép khai thác nước ngầm.

Việt Phát là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước sạch, xử lý nước thải để bảo vệ môi trường. Các đơn vị có nhu cầu tìm hiểu về giấy phép khai thác nước ngầm cũng như lắp đặt các hệ thống xử lý nước sạch, xử lý nước thải, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hiệu quả.

Công ty TNHH Thiết bị máy và Công nghệ môi trường Việt Phát

Hotline: 0932.333.299

Email: congnghevietphat@gmail.com

 

Đánh giá Giấy phép khai thác nước ngầm

avatar
x

Đối tác - khách hàng đã tin tưởng chúng tôi

0932 333 299