Quy trình sản xuất nước tinh khiết

Để đạt chất lượng chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp nhà máy sản xuất nước tinh khiết cần đảm bảo nghiêm túc những quy trình sau đây:
1. Nguồn nước
Lựa chọn nguồn nước dựa vào quy mô sản xuất. Nếu sản xuất với quy mô lớn nhà đầu tư nên chọn nguồn nước giếng ngầm vì nguồn nước này có chất lượng ổn định, xử lý thuận tiện và chi phí xử lý thấp hơn so với các nguồn nước khác.
xét nghiệm nước trước khi đưa vào sản xuất
 
Tuy nhiên, lưu ý trước khi đi vào sản xuất bắt buộc các nhà đầu tư phải làm xét nghiệm tổng thể vì để có nguồn nước không bị nhiễm khuẩn, hàm lượng kim loại nặng, phenol....trong sinh hoạt là rất khó. Xét nghiệm nước giúp nhà đầu tư có phương án xử lý để nguồn nước đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bước xử lý nước:
- Khử phèn sắt, mangan:
Để khử phèn, sắt, mangan hay những kim loại nặng khác nước phải được đưa qua bộ lọc với vật liệu lọc là các chất có khả năng ô xy hoá mạnh để có thể chuyển sắt 2 thành sắt 3 kết tủa và thải ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, nước được đưa vào sản xuất hoặc tiếp tục phải xử lý. 
- Làm mềm, khử khoáng
Nước thô được xử lý lọc qua hệ trao đổi ion (Cation–Anion), có tác dụng lọc những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … Và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,... Nước được xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục đựoc xử lý
- Lọc thô, khử mùi khử màu
Lọc thô giúp loại bỏ những cặn thô có thể nhìn thấy được với kích thước trên 5 micron, khử mùi và màu
Các bước lọc ở trên thực chất để nước giảm thiểu tối đa loại cặn lớn giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ của hệ thống màng RO trong day chuyen loc nuoc tinh khiet.
2. Lọc thẩm thấu ngược bằng màng RO

màng lọc RO

 
Nước sau khi được xử lý thô thì được bơm cao áp lên màng RO thẩm thấu ngược đi qua những lỗ lọc cực nhỏ, tới 0.001 micron loại bỏ đến 95% vi khuẩn, vi rút để trở thành nước hoàn toàn tinh khiết. Phần nước tinh khiết không còn vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nước đóng chai sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.
Phần nước còn lại, có chứa những tạp chất, những ion kim loại ... sẽ được xả bỏ hoặc được thu hồi để quay vòng.
3. Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím

Đèn cực tím

 
Trong quá trình lưu trữ nước tinh khiết vừa được xử lý có khả năng tái nhiễm khuẩn chính vì thế nước tinh khiết này cần được tái tiệt trùng bằng tia cực tím(UV). Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn 
4. Đóng chai
Sau khi qua tất cả các quy trình trên, nước được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng chai.
Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng chai của day chuyen loc nuoc. Quý khách hàng có thể tham khảo để hiểu rõ hơn nguyên lý làm việc giúp trong quá trình sản xuất được hiệu quả hơn. 

Nguồn tin: congnghevietphat.com

Đánh giá Quy trình sản xuất nước tinh khiết

avatar
x

Zalo 0932 333 299
0932 333 299 0986 924 889
Messenger