Hệ thống làm mềm nước nồi hơi

Nước được lấy từ nguồn nước máy, nước sống, suối hay nước giếng trước khi đưa vào nồi hơi cần phải được làm mềm để loại bỏ hàm lượng Ca++ và Mg++. Vì các nguồn nước này đều có chứa một hàm lượng Ca2+ và Mg2+ cao sẽ kết tủa thành chất không hòa tan bám vào các thành ống của lò hơi làm giảm hiệu suất truyền nhiệt của lò hơi. Để ngăn ngừa việc tạo ra cặn bám trong nồi hơi, phương pháp chủ yếu là làm mềm triệt để nước cấp cho nồi hơi và nâng pH để ngăn ngừa quá trình tạo cặn bám. Làm mềm nước bằng lò hơi là cách làm giảm hàm lượng hai ion trên để đưa về mức tiêu chuẩn. Cụ thể là 300 mg/l.
1. Nguyên lý hoạt động của thiết bị làm mềm nước nồi hơi
Làm mềm nước chủ yếu dựa vào quá trình trao đổi ion, vì quá trình này khử hầu hết ion hóa trị II. 
Nâng pH thường dùng xút NaOH để kiềm hóa nước mềm cấp cho nồi hơi, vì nếu dùng Soda Na2CO3, NaHCO3 chúng dễ bị thủy phân trong nước nồi hơi tạo ra khí CO2 làm bẩn hơi và gây ra tác dụng gỉ trên các tuyến ngưng tụ.
2. Một số khái niệm về lò hơi.
Lò hơi (boiler) là một thiết bị chịu áp lực có chức năng biến nước thành hơi nhờ nhiệt năng có được từ việc đốt cháy nhiên liệu hoặc biến đổi từ các nguồn năng lượng khác như điện năng, năng lượng nguyên tử.
Lò hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các hệ thống dây chuyền lọc nước của những lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu,nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv...
3. Một số loại thiết bị làm mềm nước như sau:
- Thiết bị làm mềm nước thông thường: áp dụng cho hộ gia đình, công suất dưới 2 m3/h
- Thiết bị làm mềm nước công nghiệp: áp dụng cho các cơ quan, nhà máy có công suất > 3m3, có thể sử dụng tự động và bán tự động
Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn thiết bị làm mềm nước có công suất phù hợp. Để được tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ hotline: 0932 333 299.
Có thể bạn quan tâm >>> 
Tìm hiểu về thiết bị làm mềm nước

Nguồn tin: congnghevietphat.com

Đánh giá Hệ thống làm mềm nước nồi hơi

avatar
x

Zalo 0932 333 299
0932 333 299 0986 924 889
Messenger