danh mục sản phẩm

Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Với các doanh nghiệp đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng chắc hẳn sẽ quan tâm đến các thủ tục xin giấy phép pháp lý môi trường, trong đó có báo cáo đánh giá môi trường. Vậy báo cáo đánh giá tác động môi trường là gì, cần có những thủ tục ra sao...? Dưới đây, công ty Việt Phát sẽ giải đáp cụ thể.

Tìm hiểu về báo cáo đánh giá tác động môi trường

Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM là việc phân tích, dự báo các tác động của dự án đầu tư đến môi trường, từ đó đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó.

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường chính là cơ sở để doanh nghiệp hiểu biết rõ hơn về hiện trạng chất lượng môi trường ở khu vực thi công dự án, và từ đó sẽ có các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm hiệu quả để đạt các tiêu chuẩn môi trường theo quy định.

Đồng thời, kết quả giám sát chất lượng môi trường cũng sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đánh giá về công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

1. Vai trò và ý nghĩa của báo cáo đánh giá tác động môi trường

Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi tiến hành dự án xây dựng là rất quan trọng. Mục đích chính là để biết được tầm ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh so với tiêu chuẩn quy định. Từ báo cáo này, cơ quan thẩm định sẽ xem xét để cấp phê duyệt hoặc không.

Báo cáo ĐTM cũng chính là một sự ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường quanh dự án. Đồng thời đây cũng là cách để hợp thức hóa hoạt động kinh doanh của đơn vị, phát triển kinh tế - xã hội phải đi đ.ôi với bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng có vai trò rất quan trọng, bởi:

- Đây là công cụng quản lý môi trường có tính chất phòng ngừa hiệu quả

- Giúp doanh nghiệp lựa chọn được phương án tốt để triển khai dự án, trách tác động tiêu cực đến môi trường

- Giúp nhà quản lý có những quyết định chính xác và đúng đắn

- Cơ sở để đối chiếu khi có thanh tra môi trường

- Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng sẽ giúp khuyến khích quy hoạch tốt hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian.

2. Đối tượng cần lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Đó là những doanh nghiệp có các dự án xây dựng về các lĩnh vực như: sản xuất vật liệu, điện tử, năng lượn, phóng xạ, các ngành khoáng sản, dầu khí, chế biến thực phẩm....

Theo đó, các doanh nghiệp chuẩn bị hay đã đi vào hoạt động đều cần đảm bảo thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường này để tránh vi phạm pháp luật.

3. Cơ sở pháp lý của báo cáo đánh giá tác động môi trường

Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trương được thực hiện theo các cơ sở pháp lý sau:

- Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/6/2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

- Nghị định của Chính phủ về quy hoạch bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược, kế hoạch bảo vệ môi trường số18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02.2015 

- Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường 17/2015/TT-BTNMT  ban hành ngày 29/5/2015 quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

4. Quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, các doanh nghiệp cần thực hiện theo sơ đồ quy trình sau:

5. Thời gian thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Sơ đồ các quy định về thời gian thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường:

Trên đây, công ty Việt Phát đã cung cấp những thông tin về báo cáo đánh giá tác động môi trường. Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có tác động đến môi trường cần nắm vững để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Việt Phát là công ty có trên 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực thiết bị máy và công nghệ môi trường, chúng tôi chuyên tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, đồng thời cũng tư vấn về các hồ sơ pháp lý môi trường hiệu quả. Thời gian qua, đơn vị chúng tôi đã nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng, các doanh nghiệp trong cả nước.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về hồ sơ pháp lý môi trường, các hệ thống xử lý nước thải... hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Thiết bị máy và Công nghệ môi trường Việt Phát

Hotline: 0932.333.299

Email: congnghevietphat@gmail.com

 

 

Đánh giá Báo cáo đánh giá tác động môi trường

avatar
x

Đối tác - khách hàng đã tin tưởng chúng tôi