danh mục sản phẩm

Nhựa trao đổi ion trong xử lý làm mềm nước

Thành phần quan trọng không thể thiếu được trong thiết bị làm mềm nước chính là nhựa trao đổi ion. Cùng tìm hiểu về nhựa trao đổi ion để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động của thiết bị làm mềm nước nồi hơi nhé.
1. Giới thiệu về nhựa trao đổi Ion
Nhựa trao đổi ion là vật liệu polymer dùng để trao đổi ion, nó là chất không hoà tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác trong dung dịch phản ứng với nó. Sự trao đổi này không làm biến đổi tính chất vật lý của vật liệu trao đổi ion. Các loại nhựa tổng hợp được sử dụng chủ yếu để tinh sạch nước, ngoài ra còn nhiều ứng dụng khác bao gồm việc phân tách các yếu tố lẫn trong dung dịch. 

 
2. Ứng dụng trong xử lý làm mềm nước 
Mục đích của việc dùng nhựa trao đổi ion trong xử lý nước uống là nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước. Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước uống, giúp nước “mềm” hơn. 
Thiết bị làm mềm nước nồi hơi
 
Nếu nước xử lý yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng có trong nước thì tiếp tục xử lý bằng cách cho nước chảy qua cột trao đổi ion với nhựa chứa H+ (sẽ loại bỏ được cation) và sau đó qua cột có nhựa chứa ion OH-(loại bỏ các anion). H+ và OH sau đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành nước (H2O).
Hiện nay, thiết bị làm mềm nước nồi hơi được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong các ngành công nghiệp như các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu,nhuộm, hơi..... Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ ngay 0932 333 299 để được tư vấn miễn phí.
Có thể bạn quan tâm >>> 
Hệ thống làm mềm nước nồi hơi

Nguồn tin: congnghevietphat.com

Đánh giá Nhựa trao đổi ion trong xử lý làm mềm nước

avatar
x

Đối tác - khách hàng đã tin tưởng chúng tôi